Hiện nay, có rất nhiều loại chất béo, cơ thể tạo ra chất béo từ việc hấp thu lượng calo dư thừa. Thành phần chính của dầu được chia ra làm 2 loại “axit béo bão hòa” và “axit béo chưa bão hòa”
Axit béo chưa bão hòa là axit béo tốt, là chất dinh dưỡng cần thiết duy trì chức năng cho tim, hệ tuần hoàn, não, da… trong axit béo chưa bão hòa có loại không thể tự tổng hợp trong cơ thể con người mà bắt buộc phải lấy từ thức ăn. Các loại này được gọi là “axit béo thiết yếu”

Axit béo thiết yếu đối với cơ thể người, cách hấp thu tốt nhất axit béo thiết yếu.
Axit béo thiết yếu đối với cơ thể người
– Axit béo thiết yếu hỗ trợ tim mạch, hệ sinh sản, hệ miễn dịch và hệ thần kinh. Cơ thể con người cần chúng để sản xuất và sửa chữa màng tế bào, giúp tế bào hấp thu tối đa dưỡng chất và đào thải các chất có hại.
– Chức năng quan trọng nhất của axit béo thiết yếu là sản xuất ra axit béo chưa bão hòa ở các mô, giúp điều hòa các chức năng cơ thể. Omega-3 được sử dụng trong quá trình hình thành màng tế bào, giúp chúng mềm dẻo, linh hoạt. Omega-6 giúp cải thiện bệnh thần kinh, tiểu đường, thấp khớp, hội chứng tiền kinh nguyệt, các bệnh về da và đồng thời hỗ trợ điều trị ung thư. Omega-9 không hẳn là axit béo thiết yếu những vẫn có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ đau tim và củng cố động mạch.
– Mặc dù chức năng của axit béo chưa bão hòa tốt là vậy, nhưng axit béo chưa bão hòa có chứa các chất dễ bị oxy hóa. Kể cả dầu oliu có làm theo phương pháp ép nén cũng không nên uống mỗi ngày. Dầu đã ép là loại dễ bị oxy hóa nên chúng ta cần hạn chế tối đa việc sử dụng, nếu chế biến thức ăn chiên, xào bằng dầu thực vật, bạn nên chọn lựa dầu thực vật chất lượng tốt không chứa chất béo chuyển hóa và nên ăn ngày sau khi vừa nấu xong. Vì cho dù bạn sử dụng dầu tốt đến đâu đi chăng nữa nếu đề một thời gian, dầu sẽ bị oxy hóa và sinh ra nhiều gốc tự do oxy hóa trong cơ thể.
Ăn đồ bị oxy hóa, cơ thể cũng bị oxy hóa theo:

Ăn đồ bị oxy hóa, cơ thể cũng bị oxy hóa theo
Oxy hóa là quá trình chất kết hợp với oxy trong không khí.
– Thức ăn tươi mới tốt cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều “enzyme” và chúng chưa xảy ra quá trình “oxy hóa”
– Quá trình oxy hóa là quá trình chất kết hợp với oxy, nói dễ hiểu hơn là quá trình bị “gỉ sét”. Bạn đừng nghĩ dùng đồ kim loại mới bị gỉ sét. Hiện nay, chúng ta phải đối diện với thức ăn bị gỉ sét mỗi ngày.
Ví dụ: sử dụng quá trình sử dụng dầu mỡ chuyển dần sang màu đen,hay các loại táo, khoai tây.. sau khi bóc vỏ chuyển dần sang màu nâu. Đó là quá trình “oxy hóa = gỉ sét”. Hiện tượng này là do ảnh hưởng của oxy trong không khí. Vậy “đồ ăn cũ” cũng là đồ ăn bị “oxy hóa “ mà thôi.
– Khi các loại đồ ăn bị oxy hóa tiến vào cơ thể, chúng sẽ trở thành nguyên nhân tạo nên các gốc tự do, đặc biệt là “gốc tự do oxy hóa”.
Cần axit béo để hấp thu vitamin A vào cơ thể
Vitamin A có tính hòa tan trong chất béo.
– Để hấp thu được vitamin A thì cần phải sử dụng dầu đun nóng để chiên, vì vậy khi chế biến thực phẩm chứa nhiều vitamin A như là “rong biển” thì người ta thường hay chiên. Vì vitamin A có tính “hòa tan trong chất béo”. Nhưng bên cạnh đó, nếu bạn là người không thích ăn dầu mỡ thì bạn vẫn có thể kết hợp ăn cùng những thực phẩm có chứa axit béo như: đậu nành hay mè thì bạn vẫn có thể hấp thu vitamin A đầy đủ.
– Nếu bạn chọn cách bổ sung “axit béo cần thiết” bằng cách không lựa chọn sử dụng dầu vẫn rất tốt. Hãy giữ nguyên hình thức tự nhiên, tức là ăn nguyên hạt các loại thực vật vốn dùng làm nguyên liệu sản xuất dầu như ngũ cốc, đậu, hạt các loại… cũng là cách hấp thu dầu an toàn và lành mạnh.
Không có loại dầu mỡ nào có hại cho sức khỏe hơn bơ thực vật

Không có loại dầu mỡ nào có hại cho sức khỏe hơn bơ thực vật
– Hiện tại, thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa nhất đó là “bơ thực vật”. Bơ thực vật có chứa nhiều muối, nó có thể gây cản trở lưu lượng máu đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây áp lực lên các thành động mạch, dẫn đến tăng huyết áp. Nhiều người cho rằng bơ làm từ dầu thực vật có ít cholesterol hơn, bơ làm từ mỡ động vật có lợi cho sức khỏe hơn.
– Nhưng đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Các loại dầu thực vật đều ở trạng thái lỏng khi ở nhiệt độ phòng, còn các loại mỡ động vật đều ở trạng thể rắn khi ở nhiệt độ phòng do chúng chứa nhiều axit béo bão hòa.
– Tuy nhiên, bơ thực vật mặc dù là dầu thực vật nhưng lại ở thể rắn vì chúng được bổ sung “hydro” trong quá trình chế biến. Trước đó, dầu thực vật là nguyên liệu làm bơ thực vật đã chứa rất nhiều axit béo chuyển hóa do quá trình tách chiết dung môi, rồi lại thêm “hydro” biến chất béo chưa bão hòa thành chất béo bão hòa. Nên có thể nói không có gì lại hại cơ thể hơn bơ được.
– Nếu nhà bạn đang sử dụng “bơ thực vật” thì hãy “vứt bỏ ngay đi” để tránh làm hại đến sức khỏe của bạn và gia đình.
Cách hấp thu axit béo thiết yếu tốt nhất cho cơ thể
Khi bạn đã hiểu được lợi ích của axit béo thiết yếu, nhưng lại không biết lựa chọn thực phẩm có chứa hàm lượng axit béo thiết yếu. HuBeauty sẽ gợi ý giúp bạn một vài cách chọn lựa nhé.
Thịt và cá loại nào tốt hơn?

Thịt và cá loại nào tốt hơn?
– Câu trả lời là “cá” tốt hơn “thịt” các loại cá có nhiều dầu như cá hồi, cá thu. Đặc biệt người bị cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, mắc hội chứng chuyển hóa nên chọn ăn “cá” là tốt nhất.
– Thịt cung cấp axit amin cần thiết, các axit béo giúp cho sự phát triển của nhiều tổ chức, cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra thịt còn có các chất khoáng, vitamin và là nguồn các yếu tố vi lượng như vitamin A, sắt, kẽm, đồng, coban, selen….Thịt là nguồn vitamin nhóm B rất tốt (B1, B6, PP, B12…). Nhưng trong quá trình tiêu hóa thịt tạo ra nhiều sản phẩm trung gian không tốt với cơ thể, trong thịt lại có nhiều mỡ, nhiều axit béo no và cholesterol, đặc biệt là trong các phủ tạng hàm lượng cholesterol rất cao, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng các nguy cơ bị các bệnh về tim mạch, cao huyết áp.
– Cá là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Trước hết đó là nguồn protein quý, có đủ các các axit amin cần thiết, mỡ cá có nhiều vitamin A, D và “axit béo chưa no” có nhiều mạch kép các loại (là những axit béo cần thiết có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể). Cá, nhất là cá biển có nhiều chất khoáng quan trọng như canxi, photpho, clo, natri, fluo và các yếu tố vi lượng (đồng, coban, kẽm, i-ốt…. ). Lượng i-ốt ở một số loại cá biển rất cao, ví dụ như cá thu có từ 1,7-6,2 mg/ kg.
– Chú ý khi chọn thịt: chọn thịt tươi mới, chọn thịt chưa bị oxy hóa,chọn thịt có giá thành không quá rẻ.
– Chú ý khi chọn cá: chọn cá tươi mới những loại cá thịt trắng như các tráp, cá tuyết không bị oxy hóa ngay nhưng lại không bổ sung chất sắt,hãy ưu tiên cá thịt đỏ như các ngừ, cá hồi, cá xương xanh như cá thu, cá mòi..dễ bị oxy hóa nhưng lại chứa nhiều hàm lượng chất sắt. Trong các loại cá này cũng chứa nhiều chất béo, DHA, EPA.
– Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc trong việc hấp thụ quá nhiều thực phẩm từ động vật. Hãy chia tỉ lệ bữa ăn theo một cách khoa học, thực phẩm từ động vật thịt, cá tương ứng với 100gr mỗi ngày.

Nên lựa chọn bổ sung axit béo nguồn gốc thực vật.
– Axit béo thiết yếu rất cần thiết đối với cơ thể con người. Nhưng hãy lên kế hoach chọn lựa việc bổ sung axit béo thiết yếu từ nguồn thực phẩm thực vật. Tất cả thực phẩm tồn tại xung quanh chúng ta đều cần thiết cho cơ thể nhưng hãy cân nhắc việc chọn lựa và hấp thu dựa trên kiến thức của “lối sống lành mạnh” bạn nhé!
– HuBeauty sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ những vấn đề trong hành trình chăm sóc sức khỏe của bạn. Hay tất cả các thắc mắc về sức khỏe bạn cần HuBeauty hỗ trợ hãy liên hệ qua Hotline: 033.345.9596
– Hoặc truy cập vào Fanpage: HuBeauty-Chuyên gia dinh dưỡng để trao đổi trực tiếp cùng đội ngũ y bác sĩ, đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm.
Hoặc liên hệ qua:
Hotline: 033 345 9596 – 089 847 9896
Fanpage: Sapphire Beauty Academy
Mail: cskhsapphirebeautyacademy@gmail.com
Sapphire Beauty Academy trân trọng cảm ơn Quý Khách !