Trọng tâm của dinh dưỡng hiện đại là dinh dưỡng và calo. Hiện tại chúng ta đang hạn chế hấp thụ quá nhiều calo, cố gắng cân bằng chế độ dinh dưỡng.
Lượng calo cần thiết trong một ngày đối với nam giới trưởng thành là 2000kcalo, với nữ là 1600kcalo. Việc hấp thu dinh dưỡng dựa theo bốn nhóm thực phẩm chia theo đặc trưng dinh dưỡng.

Chọn lựa thực phẩm giàu protein có lợi cho sức khỏe.
Nhóm thứ nhất: các sản phẩm từ sữa, trứng, các loại thực phẩm giàu chất đạm, chất béo, canxi, vitamin A, B2 giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Nhóm thứ hai: là thịt, cá, đậu và các món nguyên liệu từ các loại thực phẩm này. Nhóm này chứa chất đạm, chất béo, vitamin B1, B2, canxi…giúp phát triển cơ thịt , bổ máu…
Nhóm thứ ba: là các loại rau quả, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, giúp ổn định tình trạng cơ thể.
Nhóm thứ tư: ngũ cốc, đường, các loại dầu mỡ….có chứa nhiều đường, chất béo, chất đạm…là chìa khóa duy trì năng lượng của cơ thể. Tuy nhiên trong bất kỳ nhóm nào cũng không xuất hiện chữ “Enzyme” tất nhiên việc xác định lượng enzyme trong thực phẩm không phải là điều dễ dàng. Điều cơ bản trong phương pháp ăn uống thực phẩm chứa nhiều enzyme là thực phẩm tốt, ngược lại thực phẩm chứa ít và không có enzyme là thực phẩm xấu.

Chọn lựa thực phẩm giàu protein có lợi cho sức khỏe.
Các loại thịt cá hay rau củ quả càng tươi càng chứa nhiều enzyme, mỗi khi chúng ta ăn thực phẩm tươi mới, chúng ta cảm thấy ngon vì trong đó có chứa nhiều enzyme.
Thực phẩm thực vật chứa nhiều protein tốt cho sức khỏe
1.Ngũ cốc
– Ăn các loại ngũ cốc chất lượng tốt nhưng chưa tinh chế, bột mì nguyên chất. Nếu bạn chọn ăn gạo hãy chọn “gạo lức”, nếu bạn chọn ăn bột mỳ hãy “ăn bột mỳ nguyên cám”, nếu là lúa mạch hãy ăn “lúa mạch nguyên hạt”.
– Các loại ngũ cốc chưa tinh chế hay nói cách khác là loại hạt thực vật, có chứa nhiều enzyme. Bữa ăn lý tưởng của chúng ta có chứa khoảng 50% ngũ cốc, ngũ cốc chính là loại hạt thực vật nên chứa nhiều enzyme. Các loại hạt được tách vỏ và tách bỏ lớp mầm thì không thể nảy mầm được, chính các loại hạt chưa qua tinh chế lớp vỏ có chứa nhiều enzyme, là thực phẩm có nguồn sống dồi dào.
Sự khác nhau giữa “gạo trắng” và “gạo lức”:

Chọn lựa thực phẩm giàu protein có lợi cho sức khỏe.
Gạo lức chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn.
– “Gạo lức” chỉ tách vỏ thóc, so với gạo trắng thì ít lượng calo hơn, nhưng lại chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn.
– “Gạo trắng” là gạo đã tách bỏ vỏ thóc, vỏ cám, và lớp mầm. Gạo trắng chỉ giữ lại phần nội nhủ (kho dự trữ các dinh dưỡng cho quá trình nảy mầm và phát triển) hay nói cách khác nó giống như chất béo. Trong nội nhủ không chứa coenzyme nên không thể chuyển hóa năng lượng.
2.Rau họ cải:

Chọn lựa thực phẩm giàu protein có lợi cho sức khỏe.
Rau họ cải là một lựa chọn hoàn hảo để tăng hàm lượng enzyme.
– Các loại thực phẩm như bắp cải, cải rổ, bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn, xà lách rocket và rau cải xanh đều thuộc họ nhà cải. Rau cải giúp ngăn chặn nhiều loại ung thư như ung thư vú, ung thư hệ sinh sản, ung thư não, ung thư đường ruột, ung thư phổi….
– Do tính chất giàu lưu huỳnh, mỗi loại rau trong họ cải này đều có khả năng phục hồi và sự kích thích của mô phổi. Lưu huỳnh là một khoáng chất duy nhất phân nhánh thành các dạng khác.
– Các họ nhà cải có chứa hai loại lưu huỳnh, một loại ở dạng đa lượng và một loại là khoáng chất vi lượng siêu lưu huỳnh đi kèm. Chúng cùng thẩm thấu vào mô phổi, giúp khích thích tăng trưởng, tái tạo và chữa lành. Chúng còn khôi phục và phục hồi mô sẹo ở phổi. Rau cải rất giàu các vitamin như vitamin A,B,C,E và K.
– “Việc ăn thực phẩm sống để tăng hàm lượng enzyme” cho cơ thể thì rau họ cải là một lựa chọn hoàn hảo cho chúng ta. Khi khẩu phần ăn của chúng ta đưa rau cải vào chiếm số lượng lớn hơn sẽ hỗ trợ cho chúng ta rất nhiều trong việc giảm hoặc ngăn ngừa các bệnh lý như: xơ gan, viêm gan C, tổn thương mô liên kết, loãng xương, cholesterol cao, ung thư, phơi nhiễm nấm, trầm cảm, tăng cân….Rau cũng hỗ trợ nhiều trong cảm xúc nếu bạn lâm vào tình trạng bối rối, hoang mang, mụ mẫm hãy tăng chế độ ăn rau cải thật nhiều bằng các món salad trộn sẽ giúp cơ thể nhẹ nhàng và thư giản hơn rất nhiều.
3. Khoai lang tây:

Chọn lựa thực phẩm giàu protein có lợi cho sức khỏe.
Khoai tây là một thực phẩm tốt nên bổ sung vào thực đơn.
– Khoai tây là một loại củ vô cùng quen thuộc với nhiều công dụng khác nhau. Loại củ này chứa nhiều chất dinh dưỡng, và tăng cường hệ miễn dịch.. Tuy nhiên, cần tránh dùng khoai tây để chiên, nước sốt phô mai được rưới lên trên, bơ, sữa hoặc kem trong khoai tây nghiền. Trong quá trình chiên hàm lượng chất béo, đường có nhiều trong các gia vị cộng thêm là tác nhân gây ra tình trạng kháng insulin và mức A1C đạt đến ngưỡng tiểu đường. Sự kết hợp của chất béo và đường lactose cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư. Trên thực tế khoai tây không gây bệnh mà các nguyên liệu đi kèm mới là nguyên nhân.
– Toàn bộ củ khoai tây từ trong ra ngoài đều có giá trị và đem lại lợi ích cho sức khỏe chúng ta. Nó chứa protein, kali, vitamin B6 và nguồn axit amin tuyệt vời, đặc biệt là lysine ở dạng hoạt tính sinh học. Lysine là vũ khí mạnh mẽ chống lại bệnh ung thư, viêm khớp dạng thấp, đau khớp.
– Khoai tây giúp chống lại bệnh gan, tăng cường sức khỏe thận, xoa dịu thần kinh và đường tiêu hóa. Giúp kháng lại virus, kháng nấm, kháng khuẩn. Các đồng yếu tố dinh dưỡng và coenzyme cộng với các hợp chất hoạt tính sinh học giúp chúng ta giữ cơ thể khỏe mạnh, giảm căng thẳng. Ngoài ra khoai tây còn là thực phẩm bổ não giúp giữ vững lập trường và sự tập trung.
– Khoai tây chắc chắn là thực phẩm tốt mà chúng ta nên lựa chọn và bổ sung. Cách nhanh nhất là mang khoai tây đi hấp và trộn cùng với salad rau cải, các enzyme từ khoai tây sẽ tăng cường alcaloid chữa bệnh trong rau xanh, tối đa hóa sức mạnh dược tính của bữa ăn.
4. Khoai lang:

Chọn lựa thực phẩm giàu protein có lợi cho sức khỏe.
Khoai lang sở hữu nhiều vitamin và khoáng chất.
– Giống như các loại thực phẩm thay đổi đời sống, khoai lang được nhiều người đón nhận một cách dễ dàng và có thể lựa chọn ăn khoai lang thay thế cho một bữa ăn sáng cầu kỳ. Khoai lang thúc đẩy vi khuẩn có lợi trong dạ dày,ruột non và ruột kết, đông thời ngăn chặn vi khuẩn, nấm mốc cư ngụ.
– Với khả năng ngăn chặn vi khuẩn, khoai lang là thực phẩm nổi trội trong việc tăng cường sản xuất B12 cho cơ thể. Khoai lang còn ngăn ngừa tình trạng phình đại tràng, giảm bớt tình trạng hẹp đường ruột, triệu chứng đại tràng phình rộng do sự tăng nhanh của C.difficile, H.pylori, E.coli… và các vi khuẩn khác.
– Do sở hữu nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác, khoai lang màu cam đặc biệt được ca ngợi có chứa các chất carotenoid như beta-carotene và lycopene, những hoá thực vật này vô cùng mạnh mẽ. Nếu chúng ta duy trì ăn khoai lang mỗi ngày sẽ giúp da sáng lên.
– Lycopene kết hợp với các axit amin là công thức hút bức xạ ra khỏi cơ thể. Phytoestrogen thực hiện chức năng loại bỏ các estrogen vô dụng, phá hoại gây ung thư ra khỏi cơ thể, cản trở chức năng hoormone của cơ thể. Những loại estrogen này đến từ nhựa, dược phẩm, thực phẩm độc tố môi trường. Mức độ cơ thể hấp thụ thực phẩm khích thích sản sinh quá nhiều hoormone hơn những gì cơ thể sử dụng, lượng estrogen này sẽ trở nên thụ động và tích tụ trong các cơ quan, gây ảnh hưởng xấu đến hệ nội tiết.
– Bằng cách thanh lọc các lượng estrogen dư thừa, khoai lang sẽ đưa lượng estrogen khỏe mạnh hơn thay thế chúng. Ngoài ra khoai lang còn hỗ trợ cải thiện chứng mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, thoát vị, trầm cảm, hội chứng mệt mỏi mãn tính(CFS), bệnh chàm, vảy nến, bệnh zona, nhiễm trùng đường tiết niệu….
Và còn rất nhiều các loại thực phẩm thực vật khác có chứa rất nhiều hàm lượng protein giúp cơ thể chúng ta luôn cân bằng và duy trì sức khỏe khỏe mạnh. Hãy thay đổi quan điểm bổ sung nhiều thịt động vật mới có thể giúp cơ thể hấp thu protein đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm. HuBeauty hy vọng mỗi một bài viết là một thông điệp hữu ích để giúp bạn cân bằng, loại bỏ, duy trì được nền tảng sức khỏe tốt, giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng sống.
– HuBeauty sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ những vấn đề trong hành trình chăm sóc sức khỏe của bạn. Hay tất cả các thắc mắc về sức khỏe bạn cần HuBeauty hỗ trợ hãy liên hệ qua Hotline: 033.345.9596
– Hoặc truy cập vào Fanpage: HuBeauty-Chuyên gia dinh dưỡng để trao đổi trực tiếp cùng đội ngũ y bác sĩ, đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm.
Hoặc liên hệ qua:
Hotline: 033 345 9596 – 089 847 9896
Fanpage: Sapphire Beauty Academy
Mail: cskhsapphirebeautyacademy@gmail.com
Sapphire Beauty Academy trân trọng cảm ơn Quý Khách !