fbpx
Sapphire Beauty
  • 0333459596 Hotline hỗ trợ
  • Hoạt động 8:00 AM - 10:00 PM
  • Giao hàng Nhận hàng 2 - 4 ngày

Dùng lại dầu ăn có thể gây ung thư, không muốn ‘hại đủ đường’ thì dừng ngay

  1. 1,066

   Việc tái sử dụng dầu ăn hầu là việc rất phổ biến, nhất là trong các nhà hàng, quán ăn, thậm chí trong rất nhiều gia đình vì mục đích tiết kiệm mà chiên đi chiên lại dầu ăn rất nhiều lần, tái sử dụng một chảo dầu chiên từ ngày này qua ngày khác mà không biết rằng đây là một việc làm vô cùng có hại cho sức khỏe.

Dầu ăn là nguồn cúng cấp năng lượng rất lớn cho cơ thể, nhưng khi bạn chiên đi chiên lại dầu ăn sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe, dưới đây là một số tác hại thường gặp:

Ngộ độc thực phẩm

Dầu đã qua sử dụng sẽ có những mảng thức ăn còn sót lại, nếu chúng ta không lọc và bảo quản kỹ thì chúng sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây ra ngộ độc thực phẩm, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tăng cholesterol LDL

Mức cholesterol ” xấu” LDL trong cơ thể cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ. Thực phẩm được chế biến từ dầu ăn đã qua sử dụng có khả năng làm tăng mức cholesterol LDL.

Làm tăng huyết áp

Khi ở nhiệt độ cao, kết hợp với độ ẩm có trong thực phẩm, oxy trong khí quyển sẽ tạo ra các phản ứng như oxy hóa, thủy phân… Những phản ứng này làm biến đổi các thành phần hóa học của dầu, giải phóng axit béo tự do, và các gốc tự sản xuất monoglycerides, diglycerides và triglycerides. Chúng được xếp vào nhóm các hợp chất phân cực. Độc tính của các hợp chất này hình thành sau khi chiên nhiều lần có thể gây lắng đọng lipid, ứng kích oxy hóa, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch,….

Tăng tiết dịch acid dạ dày

Khi ăn thực phẩm được chế biến bằng dầu đã qua sử dụng có thể làm tăng tiết dịch acid dạ dày, gây ra tình trạng nóng rát dạ dày, cổ họng. Lúc này bạn nên tránh các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh… để giúp giảm tiết dịch acid dạ dày gây trào ngược.

Thải ra các chất độc hại, tạo mùi hôi

Dầu ăn mỗi lần được làm nóng sẽ phân hủy các phân tử chất béo một ít, khi bị đun nóng nhiều lần, đạt đến điểm sẽ tạo ra khói và tỏa ra mùi hôi khó chịu. Khi xảy ra điều này có nghĩa là các chất có hại cho sức khỏe được thải ra ngoài không khí và ngấm và cả thức ăn đang được nấu chín.

Ung thư

Tái sử dụng dầu ăn sẽ làm tăng sinh gốc tự do trong cơ thể, các gốc tuej do này tấn công lên tế bào, gây viêm. Đây chính là căn nguyên của hầu hết các bệnh mạn tính như béo phì, đái tháo đường, ung thư… Việc đun soi dầu ăn nhiều lần sẽ làm biến đổi các thành phần của dầu, giải phóng một loại hóa chất độc hại có thể gây ung thư tên acrolein.

Lưu ý khi sử dụng dầu ăn để tốt cho sức khỏe

Theo khuyến các của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi gia đình nên có sẵn ít nhất 2 loại dầu ăn trong bếp:

– Những loại dầu ăn có thể chế biến ở nhiệt độ cao: Dầu quả bơ, dầu hoa rum, dầu cám gạo, dầu đậu nành, dầu lạc/đậu phộng, dầu hạt cải, dầu ngô, dầu thực vật, dầu cọ, dầu hướng dương.

– Loại dầu ăn phù hợp chế biến ở nhiệt độ vừa: Dầu olive, dầu hạnh nhân, dầu vừng/mè, dầu hạt macca, dầu hạt nho, dầu dừa,…

– Loại dầu ăn phù hợp để làm sốt, trộn salad: Dầu olive (nguyên chất), dầu hạt bí, dầu hạt lanh, dầu hạt óc chó,…

Chọn đúng loại dầu ăn phù hợp với từng món ăn sẽ giúp bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

– HuBeauty sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ những vấn đề trong hành trình chăm sóc sức khỏe của bạn. Hay tất cả các thắc mắc về sức khỏe bạn cần HuBeauty hỗ trợ hãy liên hệ qua Hotline: 033.345.9596

– Hoặc truy cập vào Fanpage: HuBeautyChuyên gia dinh dưỡng để trao đổi trực tiếp cùng đội ngũ y bác sĩ, đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm.

Hoặc liên hệ qua:

Hotline: 033 345 9596 – 089 847 9896

Fanpage: Trương Thị Ngọc Bích

Fanpage: Sapphire Beauty Academy

Mail: cskhsapphirebeautyacademy@gmail.com

Sapphire Beauty Academy trân trọng cảm ơn Quý Khách !

Thông tin liên quan