fbpx
Sapphire Beauty
  • 0333459596 Hotline hỗ trợ
  • Hoạt động 8:00 AM - 10:00 PM
  • Giao hàng Nhận hàng 2 - 4 ngày

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản

  1. 1,066

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nguy cơ mắc ung thư thực quản tăng theo tuổi, những người hút thuốc, uống rượu càng lâu thì nguy cơ ung thư càng cao.

Theo ước tính của Tổ chức Ung thư toàn cầu (Globocan) năm 2020, ung thư thực quản đứng hàng thứ 6 trong các nguyên nhân gây tử vong do ung thư trên thế giới. Bệnh thường phát hiện ở giai đoạn muộn.

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản. Mặc dù các yếu tố nguy cơ thường ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh nhưng hầu hết không phải là nguyên nhân trực tiếp. Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ phổ biến cần lưu ý

Tuổi tác, giới tính

– Ung thư thực quản có liên quan mật thiết đến vấn đề tuổi tác, tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh ung thư thực quản càng cao. Đặc biệt là những người trên 65 tuổi, ngoài ra kết quả của nghiên cứu còn chỉ ra nam giới có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn nữ giới từ 3 đến 4 lần.

Hút thuốc và uống rượu bia

Người hút càng nhiều thuốc lá và thời gian sử dụng thuốc là càng lâu thì nguy cơ mắc căn bệnh này càng cao. Nếu một người mỗi ngày hút một bao thuốc lá trở lên thì nguy cơ mắc ung thư biểu mô tuyến thực quản sẽ cao hơn gấp đôi người bình thường không sử dụng thuốc lá và cho dù người đó ngưng hút thuốc thì nguy cơ này vẫn không thay đổi.

Theo thống kê thì một người hút thuốc lá có khả năng mắc ung thư thực quản cao gấp 5 lần người không hút thuốc lá

Chế độ dinh dưỡng

– Chế độ ăn không lành mạnh, ăn nhiều thịt chế biến sẵn, ít rau củ và trái cây có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Một số nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa ung thư thực quản với sự thiếu hụt beta-carotene, vitamin E, selen hoặc sắt. Việc hấp thụ axit béo omega-3, chất béo không bão hòa đa, chất xơ từ trái cây và rau củ, vitamin C và beta-carotene, vitamin E có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh.

– Thường xuyên sử dụng thức ăn, uống quá nóng sẽ làm tổn thương các tế bào lót thực quản. Về lâu dài sẽ gây ra căn bệnh ung thư thực quản dạng tế bào vảy.

Béo phì

– Người bị thừa cân béo phì thường rất dễ trào ngược dạ dày, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư biểu mô tuyến thực quản. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ số BMI cao (lớn hơn 25) có liên quan đến nguy cơ mắc căn bệnh này. Ngoài ra thì người mắc chứng co thắt tâm vị, ít hoạt động thể chất, mắc bệnh di truyền tylosis, hội chứng Plummer-Vinson, nhiễm virus u nhú HPV, tổn thương thực quản… cũng là các yếu tố nguy cơ có thể gây ra loại ung thư này.

– Hầu hết bệnh nhân mắc căn bệnh này đều không nhận ra bất kỳ khác biệt nào cho đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng. Để giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh này chúng ta cần thực hiện lối sống lành mạnh như hạn chế hoặc loại bỏ hẳn rượu bia, ngưng sử dụng thuốc lá, ăn nhiều trái cây, rau củ, tập thể dục, duy trì cân nặng lý tưởng.

– HuBeauty sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ những vấn đề trong hành trình chăm sóc sức khỏe của bạn. Hay tất cả các thắc mắc về sức khỏe bạn cần HuBeauty hỗ trợ hãy liên hệ qua Hotline.

Hoặc liên hệ qua:

Hotline: 033 345 9596 – 089 847 9896

Fanpage: Trương Thị Ngọc Bích

Fanpage: Sapphire Beauty Academy

Mail: cskhsapphirebeautyacademy@gmail.com

Sapphire Beauty Academy trân trọng cảm ơn Quý Khách !

Thông tin liên quan